CÀ PHÊ VĂN NGHỆ SÀI GÒN XƯA - GIẤC MƠ TƯƠNG PHÙNG
CÀ PHÊ VĂN NGHỆ SÀI GÒN XƯA - GIẤC MƠ TƯƠNG PHÙNG
11-01-2023

Tuy chỉ tồn tại hơn một năm nhưng Quán Văn đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí những bạn trẻ yêu nhạc ngày ấy, nói như thi sĩ Trần Dạ Từ: “Âm nhạc đã biến những khoảnh khắc thành vĩnh cửu”.

NỬA THẾ KÝ CỦA
NỬA THẾ KÝ CỦA ''BÀI THÁNH CA BUỒN''
28-12-2022

Tháng 10.1972, lần đầu tiên người yêu nhạc Việt biết đến Bài Thánh ca buồn của nhạc sĩ Nguyễn Vũ. Dù có tên gọi là Thánh ca nhưng bài hát này viết về một mối tình buồn và là một trong những ca khúc được yêu thích nhất không chỉ trong mùa Giáng sinh.

NGƯỜI HÀ NỘI CỦA MỘT NGƯỜI HÀ NỘI GỐC
NGƯỜI HÀ NỘI CỦA MỘT NGƯỜI HÀ NỘI GỐC
22-12-2022

Đâu ngờ một đoạn đường ven hồ sau này mang tên ông - nhà văn Nguyễn Đình Thi.

VĂN CAO VÀ TRỊNH CÔNG SƠN - TRI ÂM VỚI TRI ÂM
VĂN CAO VÀ TRỊNH CÔNG SƠN - TRI ÂM VỚI TRI ÂM
09-11-2022

Sau ngày nước nhà thống nhất, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ra Hà Nội gặp nhạc sĩ Văn Cao. Cuộc gặp này đã mở ra tình bạn vong niên giữa hai nhạc sĩ lớn của hai miền Nam-Bắc, như tri âm gặp tri âm.

MỘT NẮM KHOAI CHÀ LÒNG ANH NHỚ MÃI -Tiểu luận THANH THẢO
MỘT NẮM KHOAI CHÀ LÒNG ANH NHỚ MÃI -Tiểu luận THANH THẢO
01-11-2022

“Miền Trung nắng lửa, Trường Sơn mưa sa, mà trái tim anh vẫn nối nhịp cầu, vẫn nối nhịp cầu trăm sông nghìn suối” (Miền Trung quê mẹ - Đình Thậm).

MỘT THOÁNG VĂN CAO
MỘT THOÁNG VĂN CAO
26-08-2022

Tôi thả mình đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, rảo trên các phố, trong đầu tôi suy nghĩ lung tung. Ở bờ hồ, tôi lại gặp những người đói và rách, cả những em bé… Một câu hỏi vụt đến: làm sao hết cảnh lầm than đói rách bần hàn này? Tôi trở về căn gác nhỏ. Giữa đêm đông, đói và rét, tôi lấy giấy đốt để sưởi ấm, ngồi vào bàn và viết.

FRANK GERKE VÀ NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN - Tùy bút TRẦN ĐĂNG kHOA
FRANK GERKE VÀ NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN - Tùy bút TRẦN ĐĂNG kHOA
19-08-2022

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ có nhiều người hâm mộ nhất. Đi đến đâu, tôi cũng thấy người ta hát ca khúc của anh. Nhạc Trịnh không chỉ ngự trị khắp mọi xó xỉnh của xứ Việt này mà còn len lỏi đến tận những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong cõi tinh thần của người Việt ở Hải ngoại. Dường như ở đâu, Trịnh Công Sơn cũng có người yêu mến. Nhưng có lẽ cho đến tận lúc giã biệt cõi đời này, nhạc sĩ cũng không biết anh có một khán giả ngoại quốc còn say anh cuồng nhiệt hơn bất cứ người hâm mộ nào. Đó là vị Giáo sư trẻ người Đức Frank Gerke.

''TRỊNH CÔNG SƠN CÓ LẼ KHÔNG MUỐN BỊ TRÓI BUỘC BỞI MỘT TÌNH YÊU NÀO''
01-08-2022

Một lần Trịnh Công Sơn hỏi tôi: Anh Bửu Ý có biết khán giả nào yêu thích nhạc tôi nhất hay không? Tôi nói là không biết. Trịnh Công Sơn nói rằng: Khán giả thích nhạc tôi nhất là người Hà Nội, sau đó tới người Sài Gòn và sau cùng mới là người Huế chúng ta.

KHÁNH LY CHƯA KIỆN LÀ MAY
KHÁNH LY CHƯA KIỆN LÀ MAY
26-06-2022

“Em và Trịnh” có cố gắng để kể một câu chuyện ra tấm ra món về nhạc sĩ đã đi vào huyền thoại. Ít ra so với phim ca nhạc “Em còn nhớ hay em đã quên” ra đời hai thập kỷ trước. Phim mới dù đang ăn khách nhưng cũng là cái cớ để nhiều khán giả nhắc lại bộ phim năm cũ với ít nhiều tiếc nuối.

CA TỪ TRONG TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN
CA TỪ TRONG TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN
23-06-2022

Với Trịnh Công Sơn, khát vọng tình yêu, khát vọng hoà bình vượt lên trên tất cả những thiên kiến chính trị hẹp hòi. Những khát vọng cháy bỏng ấy khiến cho âm nhạc Trịnh Công Sơn sống mãi với thời gian.

    Trang:1/3      Đến trang: