Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "Nguyễn Quang Thiều"


Tìm theo:

ĐIẾU VĂN TIỄN ĐƯA NHÀ VĂN LÊ LỰU
11-11-2022     

Vào lúc 7h00 sáng ngày 11.11.2022 (tức ngày 18 tháng Mười năm Nhâm Dần), lễ truy điệu nhà văn Lê Lựu do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp gia đình tổ chức tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Ban Chấp hành Hội đọc điếu văn tiễn đưa nhà văn Lê Lựu về nơi an nghỉ cuối cùng.

CÚ PHÁP TẠO DỰNG CỔ TÍCH TRONG THƠ NGUYỄN QUANG THIỀU
09-11-2022     

Trong một dịp bình luận về tập thơ Cây ánh sáng – một trong các tập thơ có những bài được chọn đưa vào tập tuyển lần đầu này – tôi đã đề nghị một cách đọc thơ Nguyễn Quang Thiều bằng trí tưởng tượng hơn là bằng một quá trình đọc hiểu diễn nghĩa theo cung cách ngữ văn bình giảng. Điều này đã khiến một vài nhà thơ thâm niên phẫn nộ, nhưng thực ra đó chỉ là một cách nhấn mạnh: bởi lẽ, nếu không có trí tưởng tượng thì văn chương làm được gì cho ta và ta biết làm gì với nó. Tuy vậy cũng đã có nhiều khác biệt diễn ra trong trường tưởng tượng chung khi ta chuyển vào sống trong một thời hiện đại mới sau những năm hậu chiến, khi mà thơ ca nói chung ngày càng suy giảm ảnh hưởng so với văn xuôi, báo chí và phương tiện nghe nhìn.

NHÀ VĂN VIỆT NAM NÀO XỨNG ĐÁNG NHẬN GIẢI NOBEL?
13-10-2022     

Nobel là giải thưởng danh giá. Trong lịch sử 121 năm, đã có 43 quốc gia có nhà văn được giải Nobel Văn học. Đâu là cơ may để các nhà văn Việt Nam có cơ hội được lựa chọn?

LỬA ĐÈN - MỘT GIẤC MƠ BẤT DIỆT CỦA CON NGƯỜI -Tiểu luận NGUYỄN QUANG THIỀU
30-09-2022     

Với bất cứ lý do nào dẫn tới các cuộc chiến tranh đó thì bản chất của mọi cuộc chiến tranh vẫn vậy: máu chảy và cái chết. Và ở bất cứ cuộc chiến tranh nào, từ máu chảy và cái chết lại vang lên bài ca hòa bình. Lửa đèn của Phạm Tiến Duật thực ra không phải là một bài ca về chiến tranh. Đấy là một bài ca lớn về hòa bình. Nó tàn khốc, đau đớn nhưng đẹp và vang lên trong nhịp điệu da diết đến bất diệt.

NHÀ THƠ TRẦN QUANG QUÝ - ''LÚC CÔ ĐƠN NHẤT TÔI LẠI TRỞ VỀ NGUỒN''
11-09-2022     

Vào lúc 11h00 ngày 10.9.2022, nhằm ngày rằm Trung thu năm Nhâm Dần, nhà thơ Trần Quang Quý đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Hà Nội sau một thời gian dài chống chọi căn bệnh nan y. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đau buồn chia sẻ: “Trần Quang Quý là một nhà thơ dấn thân trọn đời cho sự sáng tạo thơ ca. Càng bệnh nặng ông càng viết. Thơ ca đã giữ ông ở lại thế gian này lâu hơn chúng ta nghĩ. Và những bài thơ của ông sẽ sống lâu hơn cuộc đời ông”.

Y Phương là hiện tượng đặc biệt của thi ca hiện đại Việt Nam
11-02-2022     

Nhà thơ Y Phương, tên thật Hứa Vĩnh Sước, được đánh giá là một trong những nhà thơ dân tộc thiểu số tiêu biểu trên thi đàn văn học Việt Nam hiện đại. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đánh giá cao sự nghiệp văn chương của Y Phương.

Nhà thơ Phạm Tiến Duật: Người đi lạc trong hòa bình
14-11-2021     

Đã nhiều lần tôi nói rằng: nếu chọn một nhà văn Việt Nam để dựng tượng trên đường mòn Hồ Chí Minh thì tôi chọn nhà thơ Phạm Tiến Duật. Mà không chỉ mình tôi chọn ông. Rất nhiều người được hỏi đều chọn ông…