Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "Mai Bá Ấn"


Tìm theo:

NGÀY XUÂN NGẪM CHUYỆN NGŨ HÀNH - Tiểu luận MAI BÁ ẤN
23-01-2023     

Như vậy, người Trung Hoa chia không gian vũ trụ làm 4 phương (Tứ tượng) và 8 hướng (Bát quái); còn người Việt chia làm 5 phương (Ngũ hành) và 8 hướng (Bát quái). Sở dĩ là 5 phương mà chỉ có 8 hướng là vì phương Trung ương không có hướng.

TRẦN THUẬT NGỮ: KHÔNG GIAN VÔ BIÊN - THỜI GIAN VÔ HẠN -Tiểu luận MAI BÁ ẤN
19-01-2023     

Còn với người làm thơ, Trần Thuật Ngữ cũng chỉ đơn giản cầm bút viết lên những gì mà cõi lòng mình thúc giục. Vậy mà rồi… đọc thơ Trần Thuật Ngữ, ta cứ bị ám ảnh bởi sự rợn ngợp của không gian bao la và cảm giác lành lạnh trước dòng chảy thời gian vô chung vô thỉ.

SỰ ÁM ẢNH CỦA MÔI TRƯỜNG SÔNG NƯỚC VÀ VĂN HÓA NÔNG NGHIỆP TRONG NGÔN NGỮ VIỆT NAM -Tiểu luận MAI BÁ ẤN
14-01-2023     

Chính vì lẽ đó mà đã từ lâu, đời sống nông nghiệp, môi trường sông nước đã ảnh hưởng rất lớn đến tính cách sống của con người Việt Nam. Chính từ cội nguồn văn hóa mà người Việt Nam từ cách sống, cách sinh hoạt cho đến lối nhận thức, tư duy đều chịu sự chi phối nặng nề của cội nguồn văn hóa. Nhận thức đã thế, tư duy đã thế, tất nhiên sẽ được biểu hiện qua ngôn ngữ.

NGUYỄN THÁNH NGÃ - NGƯỜI LƯU LẠC NHƯNG HỒN KHÔNG LƯU LẠC
11-01-2023     

Lang thang qua nhiều vùng đất, sự giao thoa, tiếp biến chất giọng, văn hóa là một tất nhiên. Đọc thơ anh tôi có cảm giác như đang nghe tiếng thánh ca lan ra từ các giáo đường, vang ngân trong bãng lãng dốc đèo, dịu dàng và sang trọng. Nhưng dường như, phần sâu thẳm nhất của hồn thơ anh vẫn dành trọn cho quê hương với những thương nhớ vơi đầy, như anh từng khẳng định: “Người lưu lạc nhưng hồn không lưu lạc”.

MỐI TÌNH ĐẦU -Truyện ngắn MAI BÁ ẤN
02-01-2023     

Quê chị giờ đã là thành phố đang vươn mình phát triển. Có cố tìm lại chút cảnh vật xưa thì cũng khó mà tìm. Chỉ có kỷ niệm về mối tình đầu là hiện lên mồm một.

ĐÓN ĐỌC BÁO QUẢNG NGÃI SỐ XUÂN QUÝ MÃO 2023
31-12-2022     

Ấn phẩm Xuân Quý Mão có nhiều bài viết đặc sắc của những cây bút tiêu biểu trong và ngoài tỉnh như Thanh Thảo, Tạ Việt Anh, Bắc Văn, Phạm Đương, Vân Thiêng, Trung Việt, Hà Minh; các nhà nghiên cứu văn hóa như TS.Nguyễn Đăng Vũ, Cao Chư, Lê Hồng Khánh, TS.Đoàn Ngọc Khôi; nhà văn Mai Bá Ấn, Trần Nhã Thụy; những nghệ sĩ nhiếp ảnh đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như Đăng Lâm, Tấn Cư, Bùi Thanh Trung, Hữu Thư, Tấn Phát, Lê Minh Thể… cùng những phóng viên thân thuộc, trẻ trung của Báo Quảng Ngãi.

THU NGUYỄN - RƯNG RƯNG MỘT KHÚC GIAO MÙA -Tiểu luận MAI BÁ ẤN
16-12-2022     

Có lẽ đi qua lắm đa đoan chăng nên Khúc giao mùa thấm đẫm mùa Thu ngợp những lá vàng phai và rét mướt bên sông, những cơn gió bấc lạnh lùng kéo Đông về vây cả trời chiều bay bay vàng hoa cải!

MAI BÁ ẤN VÀ NHỮNG VẦN LỤC BÁT ĐÙA CHƠI
13-12-2022     

Nhưng khi đọc thơ lục bát của nhà thơ Mai Bá Ấn, ta mới thấy ông viết thơ rất bình dị, từ ngữ bình dân và lời thơ như những câu nói đùa.

THOẠI VĂN - NGƯỜI THẦY VÀ NGHIỆP VĂN CHƯƠNG -Tiểu luận MAI BÁ ẤN
10-12-2022     

Là thầy giáo gắn cả đời mình với học sinh ở vùng cao, vốn thực tế đã trở thành một thế mạnh của ngòi bút Thoại Văn.

NGUYỄN NGỌC HƯNG VÀ NHỮNG VẦN THƠ TẠ ƠN ĐỜI -Tiểu luận MAI BÁ ẤN
04-12-2022     

Tháng 4/2022, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng tròn 62 tuổi. Anh đã trải qua thời gian 40 năm nằm một chỗ, chống chọi với bạo bệnh.