Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "truyện ngắn"


Tìm theo:

NGÔI SAO VÔ DANH -Truyện ngắn BẢO NINH
15-03-2023     

Từ đấy tới nay non ba chục năm trời. Các nhân viên trên đoàn tàu đêm nay không ai biết ga Mả Phu Tàu. Có thể vì họ không biết hết tên các ga xép. Thành thử tôi cứ chong mắt nhìn ra đêm trăng. Ngoài cửa sổ núi nọ hiện hình lên rồi từ từ khuất dạng, núi khác lại chồng tiếp vào, miên man, trùng điệp. Nhưng suốt đêm nhìn ra tôi vẫn thấy mãi một ngôi sao xanh treo trên một đỉnh núi nào đó cứ đang lặng lẽ trông với theo vệt sáng của đoàn tàu.

NHÌN LẠI VĂN XUÔI VIỆT 2022 -Tiểu luận PHÙNG GIA THẾ
10-03-2023     

Văn xuôi 2022 không quá sôi động song khá nhiều sắc thái. Về sự kiện, có hai cuộc tọa đàm đáng chú ý: Tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương trong chuyển động của văn học Việt Nam đương đại (Viện Văn học Việt Nam, ngày 18.7); Nhà văn Sương Nguyệt Minh và nhà văn Trần Chiến – hai hiện tượng của văn xuôi đương đại (Hội Nhà văn Hà Nội, ngày 10.8). Đối tượng tọa đàm đều là các tác giả nổi tiếng, tên tuổi đã được đóng dấu trong cộng đồng văn học. Việc phát động cuộc thi truyện ngắn Báo Văn Nghệ 2022 – 2024 của Hội Nhà văn Việt Nam là một điểm nhấn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các cây bút tài năng. Trên bình diện sáng tác, dấu ấn văn xuôi khá phong phú, và dầu không có những kì hoa dị thảo thì cũng đủ đầy các thanh sắc, nhịp màu.

LINH MÃ -Truyện ngắn dự thi của NGUYỆT CHU
01-03-2023     

Lửa ngập dưới chân ta. Lửa liếm lên mình ta. Cuồn cuộn. Ôi, ngọn lửa huy hoàng! Ta nguyện hiến thân mình cho ngọn lửa. Linh hồn ta theo ngọn lửa để về đến bên Người.

TIẾNG GỌI LÚC HOÀNG HÔN -Truyện ngắn TRẦN THỊ TÚ NGỌC
10-02-2023     

Con voi xám đứng lặng yên bên bờ suối cạn. Vóc dáng đồ sộ của nó in bóng thành một khối màu đen thẫm lên vệt cỏ cháy vàng xơ xác phía sau. Đây là lần đầu tiên Phan thấy một con voi ở khoảng cách gần như thế. Từ chỗ họ quan sát chéo góc sang có thể nhìn rõ từng nếp gấp trên bộ da xám mốc, đôi tai lớn mở ra, chiếc vòi buông thõng xuống.

NHÌN LẠI VĂN XUÔI VIỆT 2022 -Tiểu luận PHÙNG GIA THẾ
26-01-2023     

Việc phát động cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ 2022 - 2024 của Hội Nhà văn Việt Nam là một điểm nhấn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các cây bút tài năng. Trên bình diện sáng tác, dấu ấn văn xuôi khá phong phú, và dầu không có những kì hoa dị thảo thì cũng đủ đầy các thanh sắc, nhịp màu.

MỐI TÌNH ĐẦU -Truyện ngắn MAI BÁ ẤN
02-01-2023     

Quê chị giờ đã là thành phố đang vươn mình phát triển. Có cố tìm lại chút cảnh vật xưa thì cũng khó mà tìm. Chỉ có kỷ niệm về mối tình đầu là hiện lên mồm một.

MÓN QUÀ HỦY DIỆT - Truyện ngắn của ITALO CALVINO (Ý)
22-12-2022     

Không phải là một nhà văn chính trị và cũng không là người đi theo chủ nghĩa hiện thực, Calvino trình bày trải nghiệm của mình thông qua những mảnh ghép hư cấu. Cái lạ là văn chương ông vừa thơ mộng lại vừa ám ảnh. Tại Việt Nam, rất nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển ngữ và giới thiệu, như Nếu một đêm đông có người lữ khách, Tử tước chẻ đôi, Palomar… và gần đây nhất là Lâu đài của những số phận giao thoa.

NHỮNG KẾT HỢP SÁNG TẠO, ĐỘC ĐÁO TẠO NÊN SỨC HẤP DẪN TRONG THƠ QUANG DŨNG
15-11-2022     

PGS-TS Đinh Trí Dũng, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh hiện đang sinh sống tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu văn học quy mô và giá trị như: Văn Hồ Chí Minh (Nxb Nghệ An, 2000, viết chung); Những vấn đề lý thuyết – lịch sử Văn học và Ngôn ngữ (Nxb Giáo dục, 2001, viết chung); Những vấn đề văn học và Ngôn ngữ (Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2004); Nhân vật tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng (Nxb KHXH, 2005); Giáo trình Văn học Việt Nam hiện đại (từ đầu thế kỷ XX đến 1945) – (Chủ biên, Nxb Đại học Vinh, 2012); Giáo trình Truyện ngắn Việt Nam hiện đại (đồng tác giả, Nxb Đại học Vinh, 2018)… và được trao Giải B VHNT Hồ Xuân Hương năm 2005, 2015.

NHÀ VĂN NGUYỄN HẢI YẾN - CÓ MỘT THẾ GIỚI SONG SONG TỒN TẠI VỚI THẾ GIỚI CHÚNG TA ĐANG SỐNG
13-11-2022     

So với bạn viết cùng trang lứa, nhà văn Nguyễn Hải Yến bước vào làng văn khá muộn. Nhưng khi chị công bố tập truyện ngắn đầu tay “Quán Thủy Thần”, tác phẩm ngay lập tức gây tiếng vang, giành giải thưởng văn xuôi năm 2019 của Hội Nhà văn Việt Nam. Năm ấy, chị cũng là trường hợp “đặc biệt”, đích thân người đứng đầu Hội Nhà văn mời vào hội. Đặc sắc nhất trong bút pháp của Nguyễn Hải Yến là hiện thực huyền ảo với thế giới “ma” mang thương hiệu “made by Nguyen Hai Yen”.

10 TRUYỆN CỰC NGẮN CỦA CHRISTOPHER T. DABROWSKI (BA LAN)
07-09-2022     

Christopher T. Dabrowski là nhà văn, nhà biên kịch người Ba Lan. Sách của ông đã được xuất bản ở Ba Lan, Mỹ, Tây Ban Nha và Đức. Nhiều truyện ngắn của ông đã được xuất bản ở nhiều nước: Mỹ, Anh, Úc, Canada, Ba Lan, Nga, Đức, Ấn Độ, Slovakia, Cộng hòa Séc, Brasil, Tây Ban Nha, Argentina, Ý, Hungary, Thụy Điển, Mexico, Albania, Nigeria, Botswana, Zimbabwe , Tanzania, Uganda và Kenya. Vanvn xin giới thiệu chùm truyện cực ngắn của ông do nhà văn – dịch giả Khánh Phương chuyển ngữ từ bản tiếng Anh.