Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "thể loại"


Tìm theo:

CUỘC CHƠI TỪ BIÊN GIỚI ẢO CỦA THỂ LOẠI
20-11-2022     

Sự nghiêm ngặt của thể loại là sản phẩm của trí thông minh loài người trong hành trình sáng tạo. Nhưng sự lỏng lẻo của nó mới là chất xúc tác cho trí tưởng tượng to lớn của người làm nghệ thuật. Đặt mình trong những nguyên lí, thi pháp, chuẩn mực của thơ về câu từ, vần điệu, cấu tứ, đặc biệt là phẩm chất “dễ đi vào lòng người, dễ thuộc, dễ nhớ, dễ ngâm nga”, các nhà thơ hiện đại Việt Nam nói chung thường có xu hướng ổn định trong những cảm giác về thơ.

DIỆN MẠO VĂN HỌC VIỆT NAM 1945 - 1975 - NHÌN TỪ THI PHÁP THỂ LOẠI -Tiểu luận LÃ NGUYÊN
15-11-2022     

Từ góc độ thi pháp, có thể hình dung diện mạo của văn học 1945-1975 qua hệ thống thể loại của nó. Bởi vì thể loại văn học vừa là hiện tượng lịch sử, vừa là nhân tố loại hình.

KIÊN ''LỤC BÁT'' - NGƯỜI QUÊ NÂNG NHỮNG HỒN QUÊ
17-07-2022     

Nam Định có ba nhà thơ khá thành công về thể loại Lục bát. Đó là Nguyễn Bính và hai hậu duệ là Phạm Công Trứ, Nguyễn Thế Kiên. Cùng hoàn cảnh từ quê lên phố, nếu Nguyễn Bính đằm thắm mượt mà chân quê, lục bát gắn với tự sự để người ta chóng thuộc nhớ lâu “Hôm qua em đi tỉnh về/ hương đồng gió nội bay đi ít nhiều”, thì hậu duệ là Phạm Công Trứ hùng hổ hơn nghênh mặt lên thách thức thành phố “Nhà quê khí huyết tràn trề/ tớ đi rung cả vỉa hè Đồng Xuân” còn Nguyễn Thế Kiên lại nhẹ nhàng hơn “Ngược xuôi đi giữa tảo tần/ Hồn rơm vía rạ hóa thân mà thành”, chỉ thế thôi mà ra cả cuộc đời.

CẢNH QUAN VÀ TÂM TƯỞNG TRONG THƠ MỚI NHÌN TỪ THỰC THỂ BIỂN
15-06-2022     

Văn học Việt Nam 1930-1945 nói chung và thơ ca nói riêng hình thành, vận động và phát triển trên nền cảnh bùng nổ nhiều phương diện của bước ngoặt hiện đại hóa. Khi cảm quan hiện thực, quan niệm thẩm mỹ đổi thay, tất yếu sẽ dẫn đến những biến chuyển của hệ hình thi pháp. Trong ngôi nhà vừa được tân trang ấy, thơ là thể loại ghi dấu ấn nổi đậm nhất bởi được hưởng “ân huệ” từ khát vọng duy tân mạnh mẽ của chủ thể sáng tạo cùng sự ưu ái chào đón nồng nhiệt của cộng đồng tiếp nhận.

Nghệ sĩ Nguyễn Hồng Sến: Quay phim giỏi, đạo diễn tài
04-03-2022     

Trong ngành điện ảnh Việt Nam, nghệ sĩ Nguyễn Hồng Sến là một tài năng độc đáo. Đối với nghề quay phim, người ta chỉ có thể quay phim tài liệu hoặc phim truyện nhưng Nguyễn Hồng Sến là nhà quay phim của hai thể loại khác nhau này. Và ở thể loại nào, ông cũng đạt đỉnh cao.

Cuộc chơi từ những biên giới ảo của thể loại
05-02-2022     

Thơ đối với họ như bộ trang phục mặc mãi không vừa, thêm đôi cánh thì mong muốn bầu trời, thêm đôi hia thì thèm khát vạn dặm, bớt thứ trang sức này thì tiếc những điểm tô. Cuộc chơi lớn nhất của các nhà thơ đương đại Việt Nam có sức ảnh hưởng nhiều nhất chính là cuộc chơi xô đẩy các biên giới ảo của thể loại.

10 cuốn sách nói hay nhất năm 2021
28-12-2021     

Ban biên tập tờ Wired đã lựa chọn ra danh sách những cuốn sách nói hay nhất năm 2021. Cuối năm là thời điểm thích hợp để chúng ta cùng nhìn lại một số tác phẩm tiêu biểu ở thể loại này.

Sự hình thành và phát triển của thể thơ lục bát trữ tình trong văn học Việt Nam
23-12-2021     

Ngày nay có nhiều nhà thơ hứng thú với thể thơ lục bát, nổi tiếng với lục bát, nhưng có lẽ ít người có ý thức phân biệt thể lục bát với thơ trữ tình lục bát, tìm hiểu xem thể thơ trữ tình lục bát hình thành từ bao giờ, và nếu như thế, thiết nghĩ khó mà nhìn ra hết những cách tân của thể thơ này. Muốn nhìn ra diện mạo của thơ lục bát đương đại thì phải có cái nhìn lịch sử, phải nhận ra lịch sử của thể thơ và của thể loại thơ trữ tình lục bát.