Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "nhà báo"


Tìm theo:

VŨ ÂN THY - NHƯ TÔI BIẾT VÀ CẢM -Tiểu luận THANH THẢO
06-01-2023     

Nhà thơ, nhà báo Vũ Ân Thy đã từ trần lúc 20h20 ngày 17/12/2022 (tức ngày 24 tháng 11 năm Nhâm Dần) sau một cơn đau tim nặng tại Tp. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 76 tuổi. Hội Nhà văn Việt Nam, tuần báo Văn nghệ xin chia buồn sâu sắc với gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu quý nhà nhà thơ, nhà báo Vũ Ân Thy.

CHẾ LAN VIÊN: NHÀ THƠ - NHÀ BÁO - NHÀ VĂN -Tiểu luận PHAN QUANG
04-12-2022     

“Xưa làm thơ, tôi hít hương trên ngọn cây, giờ làm báo tôi phải nếm cả rễ cây dưới đất” (Chế Lan Viên).

NGUYỄN VỸ - NHÀ BÁO, NHÀ THƠ, NHÀ VĂN CỦA QUÊ HƯƠNG NÚI ẤN SÔNG TRÀ -Tiểu luận ĐOÀN LÊ GIANG
30-10-2022     

Vào ngày 30.10.2017, ở thành phố Quảng Ngãi các vị khách quý trong tỉnh nhà, các học giả từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trong cả nước tụ hội về đây tham dự Hội thảo Nguyễn Vỹ – cuộc đời và sự nghiệp, để trình bày những nghiên cứu mới nhất của mình, thảo luận về những đóng góp vào sự nghiệp văn hoá, văn học, báo chí nước nhà của một trong những gương mặt trí thức tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi, cũng là của nước ta 70 năm từ đầu thế kỷ XX: nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Vỹ.

NHÀ THƠ, NHÀ BÁO NGUYỄN VỸ - CON NGƯỜI CÁCH TÂN VÀ NỔI LOẠN
26-10-2022     

(Kỷ niệm 90 năm Phong trào Thơ mới, 1932-2022) Nguyễn Vỹ là nhà thơ, nhà báo có tiếng trên văn đàn nước ta từ trước năm 1945. Là người yêu nước mãnh liệt, ông luôn không bằng lòng với những gì bất xứng với nhãn quan của mình, từ đó ông hay lấy báo chí làm phương tiện để chống lại bất công và cũng chính vì thế mà thường bị rơi vào nhiều tình thế oan khổ.

NHÀ NGHIÊN CỨU PHAN HỒNG GIANG - TRÂN QUÝ CUỘC ĐỜI
11-09-2022     

Như tin đã đưa, vì tuổi cao sức yếu nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang – con thứ nhà phê bình Hoài Thanh và là chồng nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát – đã qua đời tại nhà riêng lúc hơn 6h57 sáng 10.9.2022, hưởng thọ 82 tuổi. Tưởng nhớ bậc lão thành có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà, Vanvn.vn xin trân trọng giới thiệu lại bài trả lời phỏng vấn sâu sắc của ông do nhà văn, nhà báo Trần Thị Trường thực hiện…

LƯU MINH VŨ: ''BI KỊCH'' CỦA MÁ QUỲNH ÍT ĐƯỢC NHẮC TỚI
06-09-2022     

Nhà báo Lưu Minh Vũ-con trai nhà thơ Lưu Quang Vũ và nghệ sĩ Tố Uyên-dành những tình cảm đẹp hiếm có dành cho nhà thơ Xuân Quỳnh-người mà anh luôn gọi thân thương má Quỳnh. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, anh chỉ ra một bi kịch của Xuân Quỳnh khi bà quyết định gắn bó với nhà thơ Lưu Quang Vũ.

MAI BÁ ẤN - MỘT NGƯỜI THẦY TÀI HOA CỦA XỨ QUẢNG
09-08-2022     

Nhà văn, Nhà giáo, nhà báo, nhà phê bình văn học Mai Bá Ấn sinh năm 1960 tại thôn Phú Quý 1 xã Tam Mỹ Đông, Núi Thành, Quảng Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Quảng Ngãi.

NHÀ THƠ, NHÀ BÁO, LIỆT SĨ NGUYỄN MỸ: ;NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY''
28-07-2022     

Trong đội ngũ các nhà văn, nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì nhà thơ, nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Mỹ để lại dấu ấn mạnh mẽ, sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ, nhất là bài thơ “Cuộc chia ly màu đỏ”. Với những đóng góp xuất sắc cho nền văn học nước nhà, năm 2007 ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Người Quảng Ngãi ở Sài Gòn – Bút ký của Trần Nhã Thụy
07-03-2022     

Người Quảng Ngãi ở Sài Gòn, kể biết bao giờ cho hết. Từ Quảng Ngãi, TS Nguyễn Đăng Vũ, nhà thơ – nhà phê bình Mai Bá Ấn, nhà báo Nguyễn Phú Đức – Tổng biên tập Báo Quảng Ngãi… cứ nhắn nhủ tôi viết về “Người Quảng Ngãi xa quê” đi, viết nhiều nhiều một chút. Tôi thấy cũng thú vị lắm. Cứ đi và gặp, sẽ có cả vạn câu chuyện để viết. Nhưng tôi biết sức mình có hạn…

Nguyễn Vỹ và vai trò cách tân thơ Việt hiện đại
26-01-2022     

Nguyễn Vỹ (1912-1971) là nhà báo, nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến. Các bút hiệu khác của ông là: Tân Phong, Tân Trí, Lệ Chi, Cô Diệu Huyền. Hoài Thanh và Hoài Chân đã nhận định về Nguyễn Vỹ như sau: “Một bài như bài “Sương rơi” được rất nhiều người thích. Người ta thấy Nguyễn Vỹ đã sáng tạo ra một nhạc điệu riêng để diễn tả một cái gì đương rơi. Cái gì đó có thể là những giọt lệ… Nhưng “Sương rơi” còn có vẻ một bài văn. “Gửi Trương Tửu” mới thực là kiệt tác của Nguyễn Vỹ. Lời thơ thống thiết, uất ức, đủ giãi nỗi bi phẫn cho cả một hạng người”. Thái Phan Vàng Anh cũng đã có cái nhìn khái quát, đánh giá khá xác đáng về vai trò của Nguyễn Vỹ đối với việc cách tân thơ Việt hiện đại trong bài viết “Nguyễn Vỹ và vai trò cách tân thơ Việt hiện đại”. Vanvn.vn giới thiệu đến bạn đọc bài viết này của chị. (HTA)