Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "Trịnh Công Sơn"


Tìm theo:

VĂN CAO VÀ TRỊNH CÔNG SƠN - TRI ÂM VỚI TRI ÂM
09-11-2022     

Sau ngày nước nhà thống nhất, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ra Hà Nội gặp nhạc sĩ Văn Cao. Cuộc gặp này đã mở ra tình bạn vong niên giữa hai nhạc sĩ lớn của hai miền Nam-Bắc, như tri âm gặp tri âm.

FRANK GERKE VÀ NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN - Tùy bút TRẦN ĐĂNG kHOA
19-08-2022     

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ có nhiều người hâm mộ nhất. Đi đến đâu, tôi cũng thấy người ta hát ca khúc của anh. Nhạc Trịnh không chỉ ngự trị khắp mọi xó xỉnh của xứ Việt này mà còn len lỏi đến tận những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong cõi tinh thần của người Việt ở Hải ngoại. Dường như ở đâu, Trịnh Công Sơn cũng có người yêu mến. Nhưng có lẽ cho đến tận lúc giã biệt cõi đời này, nhạc sĩ cũng không biết anh có một khán giả ngoại quốc còn say anh cuồng nhiệt hơn bất cứ người hâm mộ nào. Đó là vị Giáo sư trẻ người Đức Frank Gerke.

''TRỊNH CÔNG SƠN CÓ LẼ KHÔNG MUỐN BỊ TRÓI BUỘC BỞI MỘT TÌNH YÊU NÀO''
01-08-2022     

Một lần Trịnh Công Sơn hỏi tôi: Anh Bửu Ý có biết khán giả nào yêu thích nhạc tôi nhất hay không? Tôi nói là không biết. Trịnh Công Sơn nói rằng: Khán giả thích nhạc tôi nhất là người Hà Nội, sau đó tới người Sài Gòn và sau cùng mới là người Huế chúng ta.

KHÁNH LY CHƯA KIỆN LÀ MAY
26-06-2022     

“Em và Trịnh” có cố gắng để kể một câu chuyện ra tấm ra món về nhạc sĩ đã đi vào huyền thoại. Ít ra so với phim ca nhạc “Em còn nhớ hay em đã quên” ra đời hai thập kỷ trước. Phim mới dù đang ăn khách nhưng cũng là cái cớ để nhiều khán giả nhắc lại bộ phim năm cũ với ít nhiều tiếc nuối.

CA TỪ TRONG TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN
23-06-2022     

Với Trịnh Công Sơn, khát vọng tình yêu, khát vọng hoà bình vượt lên trên tất cả những thiên kiến chính trị hẹp hòi. Những khát vọng cháy bỏng ấy khiến cho âm nhạc Trịnh Công Sơn sống mãi với thời gian.

ĐI TÌM CHÂN DUNG NGÔ KHA
19-06-2022     

Ngô Kha là một thầy giáo dạy học sinh lòng tự tôn dân tộc, một thi sĩ viết những vần thơ siêu thực, một người đấu tranh cho hòa bình.

BÍ MẬT VỀ LỄ CƯỚI DUY NHẤT TRONG ĐỜI NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN
16-06-2022     

Trong cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có rất nhiều giai thoại. Những giai thoại được kể lại cũng đậm màu sắc mơ hồ, hư thực, như âm nhạc và cuộc đời của nhạc sĩ.

ĐI TÌM CÂU HÁT Ơ - BAI
02-05-2022     

Tình khúc ơ bai (ơ bai, tiếng K’Ho, đọc thành ơ vai trong tiếng Việt) được Trịnh Công Sơn viết ở giọng Đô trưởng (C major), điệu Valse, gồm 2 câu nhạc. Câu nhạc 1, Trịnh Công Sơn sử dụng nhịp 3/4, đến câu nhạc 2, nhạc sĩ chuyển tiết tấu sang 2/4, làm cho câu nhạc trở nên dồn dập, sống động. Giai âm chủ đạo của Tình khúc ơ bai là giai âm ngũ cung.

Một góc nhìn về âm nhạc Trịnh Công Sơn: “Từng con đường nhỏ trả lời cho tôi…”- Đỗ Anh Vũ
09-09-2021     

Nhìn lại nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ XX từ ca khúc, Trịnh Công Sơn là một trong những tên tuổi lớn và tiêu biểu nhất, là nhạc sĩ hiếm hoi của Việt Nam có tên trong Từ điển Bách khoa Pháp Les Million. Các ca khúc của ông, ngoài vẻ đẹp của giai điệu, còn được đánh giá rất cao ở chất thơ và sự gợi cảm của ca từ.