Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "Trần Đăng"


Tìm theo:

NHỮNG THƯỚC PHIM ''ĐÁNH B52'' -Tiểu luận TRẦN ĐĂNG
04-01-2023     

Từ chuyện Cụ Huỳnh ở Quảng Ngãi những năm đầu chống Pháp, ông chuyển sang chuyện đánh B52 giữ Thủ đô Hà Nội 50 năm trước. Ông là đạo diễn Phạm Việt Tùng - tác giả của nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng, trong đó có ''Hà Nội - Điện Biên Phủ''.

KHI THANH THẢO ''THẮP ĐÈN LÊN'' -Tiểu luận TRẦN ĐĂNG
11-11-2022     

Trong “Thử nói về hạnh phúc”, ông viết: “Tôi thắp đèn lên bốn bên là đất/ mỗi lúc bom rung đất rơi đầy mặt/ đất rơi đầy giấc mơ…”. Thanh Thảo đã “thắp đèn” cho đời mình và cũng là để nhìn rõ thế hệ của ông thời trận mạc.

CÓ MỘT VỊ TƯỚNG ĐÁNH GIẶC GIỎI LẠI MÊ HÁT TUỒNG
17-09-2022     

Đó là tướng Nguyễn Chánh. Ông được xem như linh hồn của Đội Du kích Ba Tơ và là “tổng đạo diễn” toàn bộ cuộc kháng chiến chống Pháp ở vùng tự do Liên khu 5 vào giai đoạn cuối. Ông còn được biết đến là một nhà lãnh đạo có công rất lớn trong việc khôi phục, phát triển nghệ thuật tuồng và các hình thức dân ca kịch truyền thống ở Khu 5.

FRANK GERKE VÀ NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN - Tùy bút TRẦN ĐĂNG kHOA
19-08-2022     

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ có nhiều người hâm mộ nhất. Đi đến đâu, tôi cũng thấy người ta hát ca khúc của anh. Nhạc Trịnh không chỉ ngự trị khắp mọi xó xỉnh của xứ Việt này mà còn len lỏi đến tận những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong cõi tinh thần của người Việt ở Hải ngoại. Dường như ở đâu, Trịnh Công Sơn cũng có người yêu mến. Nhưng có lẽ cho đến tận lúc giã biệt cõi đời này, nhạc sĩ cũng không biết anh có một khán giả ngoại quốc còn say anh cuồng nhiệt hơn bất cứ người hâm mộ nào. Đó là vị Giáo sư trẻ người Đức Frank Gerke.

HOÀNG HIẾU NHÂN - THI NHÂN ĐOẢN THƠ, ĐOẢN MỆNH
15-08-2022     

“Thơ Hoàng Hiếu Nhân là thế, rất sắc sảo và thông minh. Ngôn ngữ chắt lọc. Cấu tứ chặt chẽ. Đặt thơ anh bên cạnh thơ của bạn bè cùng trang lứa, và về cùng một đề tài, mới thấy anh có một tư duy vượt trội” (Trần Đăng Khoa).

Báo cáo tổng kết Giải thưởng Hội Nhà văn VIệt Nam 2021
18-02-2022     

Như tin đã đưa, Lễ trao Giải thưởng Văn học và kết nạp hội viên mới năm 2021 của Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội ngày 14.02.2022. Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch thay mặt Ban Chấp hành Hội đã viết và trình bày báo cáo tổng kết về giải thưởng. Vanvn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của ông nhân Chuyên đề về Giải thưởng Văn học năm 2021.