Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "Quy Nhơn"


Tìm theo:

NGUYỄN QUANG TRẦN - TRỜI BỐN PHƯƠNG BIẾT EM Ở PHƯƠNG NÀO? -Tiểu luận MAI BÁ ẤN
05-11-2022     

Sinh ra nơi làng quê nghèo (xã Phổ Phong, Đức Phổ) trong một dòng tộc giàu truyền thống cách mạng (anh gọi đ/c Nguyễn Nghiêm - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đầu tiên là ông nội thúc), từ năm 1973, anh đã tham gia du kích xã và là thầy giáo ở vùng giải phóng. Chính những bước đi đầu này nên sau hòa bình anh theo học ĐHSP Quy Nhơn và tiếp tục làm nghề giáo cho đến khi chuyển sang nghề báo. Nhưng có lẽ, nghiệp trần gian của anh lại chính là thơ. Và cho đến hôm nay, chuẩn bị đón tuần 49 ngày của anh, trong tôi vẫn cứ thấp thoáng hiện lên mồn một cái dáng dấp phong trần, bụi bặm của một người thơ, đang lơ ngơ đi giữa phố phường với mái đầu vừa điểm bạc. Cứ lơ ngơ kiếm tìm một bóng hình quá vãng rồi thảng thốt kêu lên:

TRƯỜNG THƠ LOẠN QUY NHƠN - TỪ GÓC NHÌN ĐỊA VĂN HÓA
18-10-2022     

(Kỷ niệm 90 năm Phong trào Thơ mới, 1932-2022) Những thành tựu nghệ thuật của Trường thơ Loạn liệu có đạt tới tầm vóc kì vĩ như chúng ta thấy nếu tách nó khỏi không gian văn hóa Quy Nhơn – Bình Định và miền Trung? Từ góc nhìn địa văn hóa và hướng tiếp cận liên ngành, bài viết tập trung phân tích, lí giải một số phương diện quan trọng góp phần tạo nên sự độc đáo, dị thường của trường thơ Loạn Quy Nhơn với những tài năng chói sáng như Hàn Mặc Tử, Bích Khê, Chế Lan Viên.

NHÀ PHÊ BÌNH ĐẶNG TIẾN: HÀN MẶC TỬ LÀ NẠN NHÂN CỦA CHÍNH MÌNH
26-09-2022     

(Kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử, 22.9.1912-2022) Trong nền thơ Việt Nam hiện đại, Hàn Mặc Tử là một nhà thơ lớn. Sau khi ông qua đời tại trại phong Quy Hòa (Quy Nhơn) ngày 11.11.1940 thì dư luận đã xao xuyến vì một tài thơ sớm ra đi vào tuổi 28, sau 4 năm bị chứng bệnh ngặt nghèo, trong hoàn cảnh bi thảm. Về nghệ thuật thơ ông, lời khen cũng lắm, lời chê cũng nhiều.

VĨNH BIỆT NHÀ GIÁO, NHÀ BÁO, NHÀ THƠ NGUYỄN CÔNG THẮNG
29-12-2021     

Nhà giáo, Nhà báo, Nhà thơ Nguyễn Công Thắng đã vĩnh biệt cõi trần vào ngày 27/12/2021 sau một thời gian lâm bạo bệnh (thọ 70 tuổi). Tôi (Mai Bá Ấn) là sinh viên được thầy dạy và hướng dẫn tiểu luận thời học ở ĐHSP Quy Nhơn. Năm 2015, do được mời viết tham luận Hội thảo về Phong trào đấu tranh học sinh, sinh viên miền Nam, tôi có viết bài này, trong đó có những kỷ niệm cùng thầy. Nhân đây cũng xin giới thiệu thêm chùm thơ của thầy trên Tạp chí Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam. Thầy cũng đã từng một thời là Phóng viên Đài PTTH Quảng Ngãi, Báo Lao Động, Thời báo Kinh tế Sài Gòn