Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "Hồ Chí Minh"


Tìm theo:

HỆ GIÁ TRỊ HỒ CHÍ MINH -Tiểu luận THANH THẢO
23-01-2023     

Tại sao chỉ cần “Biết ăn ngủ, biết học hành” đã là ngoan rồi? Vì ăn ngủ không chỉ là nhu cầu tồn tại, nếu nó được hướng dẫn từ nhỏ, nó sẽ thành bản tính. Mà “bản tính thì khó dời''! Bản tính, nếu là bản tính tốt, nó sẽ định hướng, sẽ dẫn dắt cho con người suốt đời. Và đó sẽ là con người tốt.

PHẠM THIÊN THƯ VỚI NHỮNG CON SUỐI TÌNH THƠM
12-01-2023     

Tôi đoán chắc những người quản lý đô thị ở khu Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã ưu ái cho nhà thơ Phạm Thiên Thư khi muốn mô phỏng khu vườn quanh “Động hoa vàng” của ông. Họ đã đặt tên 13 đường phố là những loài hoa.

VŨ ÂN THY - NHƯ TÔI BIẾT VÀ CẢM -Tiểu luận THANH THẢO
06-01-2023     

Nhà thơ, nhà báo Vũ Ân Thy đã từ trần lúc 20h20 ngày 17/12/2022 (tức ngày 24 tháng 11 năm Nhâm Dần) sau một cơn đau tim nặng tại Tp. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 76 tuổi. Hội Nhà văn Việt Nam, tuần báo Văn nghệ xin chia buồn sâu sắc với gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu quý nhà nhà thơ, nhà báo Vũ Ân Thy.

BÙI PHAN THẢO VÀ KHÚC CA BI TRÁNG
19-12-2022     

Tâm huyết, nhanh nhạy và đầy tinh thần nhân văn, trường ca “Những ngọn khói về trời” của nhà thơ Bùi Phan Thảo gây xúc động và vừa được trao Giải thưởng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh năm 2022. Vanvn.vn trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Châu Hồng Thủy về tác phẩm này.

HỒ XUÂN HƯƠNG - 200 NĂM ĐỘC BẢN VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU CỦA THI CA VIỆT NAM
27-11-2022     

Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm sinh, 200 năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương sẽ diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vào ngày 3.12.2022.

NHỮNG KẾT HỢP SÁNG TẠO, ĐỘC ĐÁO TẠO NÊN SỨC HẤP DẪN TRONG THƠ QUANG DŨNG
15-11-2022     

PGS-TS Đinh Trí Dũng, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh hiện đang sinh sống tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu văn học quy mô và giá trị như: Văn Hồ Chí Minh (Nxb Nghệ An, 2000, viết chung); Những vấn đề lý thuyết – lịch sử Văn học và Ngôn ngữ (Nxb Giáo dục, 2001, viết chung); Những vấn đề văn học và Ngôn ngữ (Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2004); Nhân vật tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng (Nxb KHXH, 2005); Giáo trình Văn học Việt Nam hiện đại (từ đầu thế kỷ XX đến 1945) – (Chủ biên, Nxb Đại học Vinh, 2012); Giáo trình Truyện ngắn Việt Nam hiện đại (đồng tác giả, Nxb Đại học Vinh, 2018)… và được trao Giải B VHNT Hồ Xuân Hương năm 2005, 2015.

NGUYỄN TRÃI VÀ HỒ CHÍ MINH - HAI NGHỆ SĨ -Tiểu luận NGÔ TỰ LẬP
07-11-2022     

Cả Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh đều đồng thời đóng rất nhiều vai, vai nào cũng ở trình độ rất cao: nhà thơ, nhà văn, nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao, nhà tư tưởng và thậm chí còn là nghệ sĩ ở tư cách nhạc sĩ, họa sĩ.

NGUYỄN VỸ - NHÀ BÁO, NHÀ THƠ, NHÀ VĂN CỦA QUÊ HƯƠNG NÚI ẤN SÔNG TRÀ -Tiểu luận ĐOÀN LÊ GIANG
30-10-2022     

Vào ngày 30.10.2017, ở thành phố Quảng Ngãi các vị khách quý trong tỉnh nhà, các học giả từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trong cả nước tụ hội về đây tham dự Hội thảo Nguyễn Vỹ – cuộc đời và sự nghiệp, để trình bày những nghiên cứu mới nhất của mình, thảo luận về những đóng góp vào sự nghiệp văn hoá, văn học, báo chí nước nhà của một trong những gương mặt trí thức tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi, cũng là của nước ta 70 năm từ đầu thế kỷ XX: nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Vỹ.

THÁI BÁ LỢI - NỬA THẾ KỶ TRÊN ĐƯỜNG VĂN
12-10-2022     

Có lẽ nhiều người chưa nghe tên làng Thơi, nhưng nói đến nhà văn Nguyễn Minh Châu với các tác phẩm nổi tiếng như Dấu chân người lính, Khách ở quê ra, Phiên chợ Giát… thì cả nước đều biết. Năm 2000, ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Làng Thơi (xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chính là quê hương của Nguyễn Minh Châu. Làng Thơi còn có một nhà văn nữa, láng giềng thân thiết với tác giả Dấu chân người lính, sự nghiệp văn chương cũng đồ sộ nhưng dường như còn ít người có dịp tìm hiểu kĩ lưỡng: nhà văn Thái Bá Lợi.

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ CUỘC RA ĐI LẦN 2 ĐỂ GIỮ NƯỚC
26-07-2022     

Hội nghị Fontainebleau thất bại bởi người Pháp không từ bỏ dã tâm đô hộ Việt Nam, đoàn của ông Phạm Văn Đồng về nước. Giới chính khách diều hâu của Pháp muốn nổ súng tấn công Việt Nam ngay. Trong bối cảnh ấy, Hồ Chủ tịch đã phải đi thêm một nước cờ…