Trang chủ Tìm kiếm với từ khóa: "độc đáo"


Tìm theo:

CHỦ NGHĨA NHÂN VĂN TRONG “KHỐI VUÔNG RUBIC” CỦA THANH THẢO
31-01-2023     

Có thể nói, Thanh Thảo vẫn tiếp tục dấu chân của những người bạn thơ đi trước, nhưng ông đã đem đến cho người đọc một “ thực đơn tinh thần” mới mẻ và độc đáo, góp phần làm phong phú tiếng nói của thơ hôm nay. Cũng hướng ngòi bút vào chân dung người lính, vào hiện thực chiến trường, vào đời sống nhân dân… nhưng Thanh Thảo không đi vào quan sát, miêu tả những sự kiện, sự việc mà đi sâu phát hiện, khám phá chân dung tinh thần của một thế hệ người lính trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt mà hào hùng của dân tộc.

NHÀ THƠ LOUISE GLUCK - MỘT VẺ ĐẸP ĐAU ĐỜI KHẮC KHỔ
16-12-2022     

Giải thưởng Nobel Văn học năm 2020 được trao cho nữ nhà thơ người Mỹ Louise Gluck “vì giọng thơ độc đáo không thể nhầm lẫn, với vẻ đẹp khắc khổ làm cho sự tồn tại cá nhân trở nên phổ quát”.

NHỮNG KẾT HỢP SÁNG TẠO, ĐỘC ĐÁO TẠO NÊN SỨC HẤP DẪN TRONG THƠ QUANG DŨNG
15-11-2022     

PGS-TS Đinh Trí Dũng, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh hiện đang sinh sống tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu văn học quy mô và giá trị như: Văn Hồ Chí Minh (Nxb Nghệ An, 2000, viết chung); Những vấn đề lý thuyết – lịch sử Văn học và Ngôn ngữ (Nxb Giáo dục, 2001, viết chung); Những vấn đề văn học và Ngôn ngữ (Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2004); Nhân vật tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng (Nxb KHXH, 2005); Giáo trình Văn học Việt Nam hiện đại (từ đầu thế kỷ XX đến 1945) – (Chủ biên, Nxb Đại học Vinh, 2012); Giáo trình Truyện ngắn Việt Nam hiện đại (đồng tác giả, Nxb Đại học Vinh, 2018)… và được trao Giải B VHNT Hồ Xuân Hương năm 2005, 2015.

TÁC GIẢ ''NHÀ VĂN AN NAM KHỔ NHƯ CHÓ'' CUỘC ĐỜI THỰC RA SAO?
03-11-2022     

(Kỷ niệm 90 năm Phong trào Thơ mới, 1932-2022) Ðến giờ dường như vẫn chưa có một hình dung đầy đủ về đời sống riêng của Nguyễn Vỹ (1912- 1971) – tác gia văn chương, báo chí thuộc hàng độc đáo nhất Việt Nam. Có chăng chỉ là ít nhiều giai thoại. Như “một hôm say rượu, Tản Ðà trách Nguyễn Vỹ: “Sao anh lại ví nhà văn chúng mình với chó? Anh không sợ xấu hổ à?”. Nguyễn Vỹ đáp lại, cũng trong lúc say: “Tôi có ví như thế thì chó xấu hổ, chứ chúng ta xấu hổ cái nỗi gì?” (dẫn theo Thi nhân Việt Nam – Hoài Thanh, Hoài Chân).

T T Kh - MỘT HUYỀN THOẠI VĂN CHƯƠNG
28-10-2022     

(Kỷ niệm 90 năm Phong trào Thơ mới, 1932-2022) Hơn tám mươi năm qua, bài thơ “Hai sắc hoa ti-gôn” của T.T.Kh vẫn là một hiện tượng văn học độc đáo đã làm tổn hao giấy mực, công sức người cầm bút và mối quan tâm đặc biệt của người yêu thơ. Mãi cho đến hôm nay, dư luận vẫn băn khoăn không biết nhà thơ ẩn danh T.T.Kh là ai và “người ấy” của tác giả cũng chưa ai biết rõ trong khi bốn áng tình thư tha thiết lâm ly vẫn chưa hết làm chạnh lòng bao người yêu thi ca. Tổng cộng có 4 bài thơ của T.T.Kh đăng báo, trong đó bài đầu tiên “Hai sắc hoa ti-gôn”, là nổi tiếng nhất nhiều người thuộc lòng, được các nhạc sĩ Trần Trịnh, Anh Bằng phổ ra ca khúc (1958) cùng tên do các danh ca Hoàng Oanh, Thanh Lan trình bày… hiện nay vẫn còn phổ biến.

TRƯỜNG THƠ LOẠN QUY NHƠN - TỪ GÓC NHÌN ĐỊA VĂN HÓA
18-10-2022     

(Kỷ niệm 90 năm Phong trào Thơ mới, 1932-2022) Những thành tựu nghệ thuật của Trường thơ Loạn liệu có đạt tới tầm vóc kì vĩ như chúng ta thấy nếu tách nó khỏi không gian văn hóa Quy Nhơn – Bình Định và miền Trung? Từ góc nhìn địa văn hóa và hướng tiếp cận liên ngành, bài viết tập trung phân tích, lí giải một số phương diện quan trọng góp phần tạo nên sự độc đáo, dị thường của trường thơ Loạn Quy Nhơn với những tài năng chói sáng như Hàn Mặc Tử, Bích Khê, Chế Lan Viên.

NHÀ THƠ LOUISE GLUCK - MỘT NỖI ĐAU ĐỜI KHẮC KHỔ
16-10-2022     

Giải thưởng Nobel Văn học năm 2020 được trao cho nữ nhà thơ người Mỹ Louise Gluck “vì giọng thơ độc đáo không thể nhầm lẫn, với vẻ đẹp khắc khổ làm cho sự tồn tại cá nhân trở nên phổ quát”.

NHỮNG HÉ LỘ ĐỘC ĐÁO VỀ SÀI GÒN TỪ NĂM 1860 ĐẾN NĂM 1875
10-10-2022     

Ký ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cận (Nguyễn Đình Đầu dịch, NXB Trẻ, tái bản tháng 9.2022) nguyên là bài diễn văn được Trương Vĩnh Ký đọc tại trường Thông ngôn (Collège des Interprètes), tiết lộ nhiều chuyện độc đáo về Sài Gòn.

MỘT VÀI CÁCH NÓI ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI VIỆT
01-09-2022     

Khi bàn và liệt kê những đặc tính của tiếng Việt, nhà ngôn ngữ học Lê Ngọc Trụ cho rằng: “Tuy không giúp ích cho phần truy nguyên, nhưng các đặc tính của tiếng Việt giúp ta hiểu được tinh thần dân tộc trong ngôn ngữ”.

KINH ĐẠO NAM - MỘT BẢN KINH ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI VIỆT
31-08-2022     

Trong hệ thống tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam, có một hình thức rất trang trọng, thiêng liêng. Đó là phong tục lập Thiện đàn, xin Trời, Phật, Thánh, Tiên giáng bút. Việc giáng bút thường là những bài văn, bài thơ, những lời khuyên bảo con Rồng, cháu Tiên chăm lo đến gia đình, dựng xây đất nước.