Khai mạc triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VIII - 2022 với chủ đề: “Quảng Ngãi những sắc màu”

04/07/2022 02:37:02 PM         

Nhân kỷ niệm 33 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (01/7/1989 – 01/7/2022), chiều ngày 01/7, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Diên Hồng, đường Hùng Vương, TP Quảng Ngãi, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và trao giải ảnh cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VIII - 2022 với chủ đề: “Quảng Ngãi những sắc màu”. Tại cuộc triển lãm lần này Hội VHNT tỉnh trưng bày giới thiệu hơn 69 tác phẩm ảnh đặc sắc quê hương Quảng Ngãi của 22 tác giả tham gia cuộc thi và 09 tác phẩm của 5 thành viên Ban Giám khảo, Ban tổ chức hưởng ứng cuộc thi.
        Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2022, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức cuộc thi ảnh Nghệ thuật lần thứ VIII với chủ đề: “Quảng Ngãi những sắc màu”.Đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật định kỳ 2 năm một lần,cuộc thi ảnh được sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.
Cắt băng khai mạc triển lãm
 
Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quảng Ngãi lần thứ VIII-2022 nhằm tạo điều kiện cho những nhà nhiếp ảnh trong tỉnh sáng tác những tác phẩm ảnh nghệ thuật về quê hương, con người, sự đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi với bạn bè trong nước và quốc tế.
 
Đồng chí Đinh Thị Hồng Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy và đại diện Hội NSNA VN trao Giải Nhất cho tác giả
Đàm Văn Thảo
 
Qua gần 3 tháng phát động cuộc thi ảnh từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5/2022 đã có 32 tác giả là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp trong tỉnh đã gửi 656 tác phẩm dự thi, trong đó có 631 ảnh đơn và 25 bộ ảnh.
 
 NSNA Đào Tiến Đạt, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi trao Giải  Nhì cho 2 tác giả Bùi Thanh Trung và  Nguyễn Hữu Thư . Ảnh Phùng Căn         
 
Để có bộ ảnh được trưng bày tại cuộc triển lãm và bộ ảnh giải lần này, Hội VHNT tỉnh đã mời 3 giám khảo đều là NSNA đặc biệt xuất sắc của Hội NSNA Việt Nam gồm: NSNA Đào Tiến Đạt, Trưởng ban Giám khảo; NSNA Bùi Minh Sơn- Chủ tịch HĐNT Hội Nhiếp ảnh TP. HCM- Ủy viên; NSNA Thân Nguyên-, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNA Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Đà Nẵng, Ủy viên.
 
  NSNA Thân Nguyên và NSNA Bùi Minh Sơn, ủy viên Ban Giám khảo cuộc thi trao giải Ba cho các tác giả.
Ảnh Phùng Căn
 
     Ban tổ chức cuộc thi trao giải khuyến khích cho các tác giả. Ảnh Phùng Căn
 
Đầu tháng 6 vừa qua, Ban Giám khảo cũng đã chấm trực tuyến qua 2 vòng, (Vòng 1 chọn ra được 192 tác phẩm từ điểm 8 trở lên (chọn được 175 ảnh đơn và 17 ảnh bộ); vòng 2 chọn được 96 tác phẩm từ điểm 9 trở lên (85 ảnh đơn, 11 ảnh bộ) của 26 tác giả.
 
 Lãnh đạo Hội-Ban tổ chức cuộc thi ảnh tặng hoa cho Ban Giám khảo cuộc thi cuộc thi ảnh lần thứ VIII-2022. Ảnh Phùng Căn      
 
Thực hiện đúng thể lệ đã quy định, BTC thống nhất cùng BGK và kỹ thuật viên trang Web cuộc thi rà sóat tất cả 96 tác phẩm qua vòng 2, đã phát hiện 3 tác giả (4 tác phẩm) vi phạm về thời gian sáng tác trước ngày 01/7/2020, tổng cộng 8 tác phẩm của 3 tác giả này đều bị loại, không đưa vào vòng chấm chọn bộ ảnh triển lãm. Như vậy, qua vòng 2 chính thức chỉ còn 88 tác phẩm, trong đó có 77 tác phẩm ảnh đơn và 11 ảnh bộ của 23 tác giả.
 
        Múa rồng chào mừng Lễ khai mạc
Múa lân chào mừng lễ khai mạc. Ảnh Lê Khôi
 
Tại vòng 3- vòng chấm tác phẩm ảnh giấy công khai với sự tham dự của Ban tổ chức cuộc thi; đại diện các cơ quan của tỉnh, các tác giả tham gia cuộc thi, BGK chấm chọn từ 88 tác phẩm của 23 tác giả gửi đến BTC để chọn ra bộ ảnh triển lãm 69 tác phẩm; sau đó Ban Giám khảo tiếp tục chấm các vòng sau và đã chính thức chọn 11 tác phẩm xuất sắc nhất để xếp loại và trao giải gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.
 
 Lãnh đạo Hội VHNT tỉnh giới thiệu những tác phẩm đoạt giải cho đồng chí Đinh Thị Hồng Minh- PBT Tỉnh ủy xem.
Ảnh Phùng Căn
 
Những tác phẩm ảnh trưng bày tại cuộc triển lãm lần này phản ánh sự đổi mới và phát triển của quê hương Quảng Ngãi trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng-an ninh, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, những khoảnh khắc trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày, những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể … Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm đề tài bảo vệ chủ quyền biển đảo; phát triển du lịch; công nghiệp; phong trào xây dựng nông thôn mới; những tấm gương trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
          Về cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ VIII-2022, đối với những hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh của Hội VHNT tỉnh vẫn đóng vai trò chính, chiếm 2/3 số người tham gia cuộc thi, trong đó có 07 HV gửi đủ 30 tác phẩm; 07 HV gửi trên 20 tác phẩm, 05 HV gửi từ 10 -18 tác phẩm...
 
      NAG Đoàn Vương Quốc giới thiệu bộ ảnh Hồ chứa Nước Trong.
Ảnh Lê Khôi
 
     Trong 11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi của 8 tác giả, trong đó, hội viên có 07 tác giả với 09 tác phẩm, có 01 tác giả chưa hội viên đoạt 1 giải Ba và 1 giải KK. Đặc biệt, 4 tác giả đoạt giải cao (01 Nhất, 02 Nhì, 02 Ba) lần này hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh của Hội đều đạt được, điều đó có thể nói rằng việc sáng tác ảnh nghệ thuật của hội viên chúng ta ngày càng tiến bộ vượt bậc. Đây là điều rất đáng mừng.
 
 Bà đưa cháu đi xem triển lãm ảnh . Ảnh Lê Khôi
 
         Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thị Hồng Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện Hội NSNA Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Đàm Văn Thảo với tác phẩm: Hoàn thiện công đoạn cuối cầu Cổ Lũy; NSNA Đào Tiến Đạt, Trưởng Ban giám khảo trao giải Nhì cho 2 tác giả Nguyễn Hữu Thư với tác phẩm: An toàn lao động trong sản xuất và Bùi Thanh Trung với tác phẩm: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa; NSNS Bùi Minh Sơn và NSNA Thân Nguyên, ủy viên Ban Giám khảo trao 3 giải Ba cho 3 tác giả Trịnh Nhân Hiếu, Đoàn Vương Quốc và Cao Nguyên Vũ. Ban tổ chức cuộc thi trao 5 giải khuyến khích cho 5 tác giả Bùi Đình Ngôn, Nguyễn Tấn Phát, Nguyễn Hữu Thư, Bùi Thanh Trung và Cao Nguyên Vũ.
         Quảng Ngãi những sắc màu - chủ đề cuộc thi ảnh năm nay đã gợi lên bao điều tốt đẹp về quê hương Núi Ấn - Sông Trà, những tác phẩm trưng bày hôm nay đã thể hiện mọi khía cạnh trong xây dựng và phát triển; về cuộc sống sinh hoạt của người dân từ đồng bằng đến miền núi, hải đảo; về những nét đẹp văn hóa, các danh lam thắng cảnh; những gương mặt trong lao động sản xuất tại các nhà máy, công trình hay trên những cánh đồng làng quê. Để có được tác phẩm, những nghệ sĩ nhiếp ảnh, những người yêu mến nhiếp ảnh nghệ thuật đã không quản ngại sớm tối, núi non hay nơi biển khơi để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp đầy sắc màu của quê hương, góp phần tạo nên bộ ảnh sinh động, đầy tính nghệ thuật, tính nhân văn, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi không những trong tỉnh mà còn đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
       Từ cuộc thi ảnh này, các NSNA, nhiếp ảnh gia trong tỉnh sẽ tiếp tục sáng tác, chọn lựa những tác phẩm xuất sắc nhất để tham gia Liên hoan ảnh Khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên năm 2022 tại Kon Tum vào cuối tháng 7 này; đồng thời tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) tổ chức.
          Cuộc triển lãm từ ngày 01/7 đến ngày 05/7/2022 tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Diên Hồng, 60-62 đường Hùng Vương, TP Quảng Ngãi.

Tin, ảnh: Đăng Lâm, Lê Khôi và Phùng Căn 

Ý kiến của bạn: